Máy quét mã vạch tiếng anh là gì? Cách đọc như thế nào

Máy quét mã vạch tiếng anh là gì là một câu hỏi mà không phải ai cũng biết. Dù cho nó được đánh giá sản phẩm, công cụ hỗ trợ bán hàng và kiểm kê hàng hóa hữu ích, không thể thiếu được đối với các cửa hàng, siêu thị,… Hôm nay, HKC sẽ giải thích cho bạn đọc biết được khái niệm máy quét mã vạch tiếng anh là gì và những ứng dụng của loại thiết bị này nhé!

Máy quét mã vạch tiếng anh là gì?

Theo như trong từ điển, chúng ta có hai định nghĩa:

 • Máy quét mã vạch tiếng anh là: Barcode scanner
 • Máy đọc mã vạch được dịch là: Barcode reader
may-quet-ma-vach-tieng-anh-la-gi
Khái niệm máy quét mã vạch tiếng anh là gì? 

Hai khái niệm này được sử dụng tương đương với nhau và có thể thay thế cho nhau trong từng hoàn cảnh giao tiếp riêng biệt. Vì vậy, nếu có ai hỏi bạn máy quét mã vạch tiếng anh là gì thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng hai khái niệm này, tùy theo sở thích và nhu cầu.

Cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của máy quét mã vạch

Hãy theo chân HKC để tìm hiểu về cấu tạo cũng như nguyên tắc hoạt động của thiết bị quét mã nhé. Máy gồm có một đầu đọc quang học sử dụng các công nghệ tân tiến để soi mã vạch. Về các loại mã thông dụng trên thị trường thì hiện nay có hai loại đó là 1D và 2D. 1D là tập hợp những đường thẳng xếp song song với kích thước khác nhau, 2D là mã gồm những ô vuông được bố trí theo kiểu ma trận (ví dụ: QR Codes).  Các mã vạch này chính là thông tin của sản phẩm đã được mã hóa.

cau-tao-cua-may-quet-ma-vach
Cấu tạo của thiết bị quét mã vạch

Về nguyên tắc hoạt động của máy thì cũng khá đơn giản. Máy sẽ tạo ra một chùm tia sáng để chiếu lên mã vạch. Khi đã nhận được phản xạ hình ảnh thì máy sẽ giải mã và gửi kết quả thông tin về máy chủ. Sau đó, máy chủ tiếp tục thực hiện công việc của mình và hiển thị kết quả như: giá thành, thông tin sản phẩm trên màn hình. Hiện nay, có 3 loại công nghệ được sử dụng cho các thiết bị quét mã vạch, đó là: CCD, Laser và Imager Area.

nguyen-tac-hoat-dong-may-quet-ma-vach-2D
Nguyên tắc hoạt động của máy rất đơn giản và dễ hiểu

>>> Xem thêm: Một số loại máy quét mã vạch uy tín, chính hãng

Ứng dụng của máy quét mã vạch

Sau khi đã cùng nhau đi tìm hiểu câu hỏi máy quét mã vạch tiếng anh là gì, cấu tạo của máy thì HKC sẽ giới thiệu cho bạn đọc một số ứng dụng phổ biến của thiết bị. 

Trước tiên, hãy thử tưởng tượng xem, nếu một ngày bạn cần phải kiểm soát lượng hàng hóa lớn nhập hoặc xuất hay thanh toán cùng một lúc nhiều sản phẩm thì máy quét mã vạch chính là công cụ đắc lực cho hoạt động của bạn. Máy được sử dụng để giúp nhân viên bán hàng có thể thanh toán được được chính xác số tiền mà không phải tính thủ công, rút ngắn thời gian giao dịch với khách hàng.

Ở các kho tàu, bến bãi, thiết bị có tác dụng kiểm kê số lượng sản phẩm thu vào và bán ra, đếm hàng hóa theo từng mã.

ung-dung-cua-may-quet-ma-vach
Máy được sử dụng trong siêu thị để giúp công việc kiểm soát hàng hóa

>>> Xem thêm: Phần mềm bán hàng phổ biến cho bạn

Một số ngành hàng thường xuyên sử dụng barcode scanner đó là:

 • Cửa hàng bán lẻ, tạp hóa, siêu thị
 • Quầy tính tiền
 • Kho hàng xuất nhập khẩu
 • Quét thẻ chấm công cho nhân viên
 • Quét mã sách mượn hoặc trả cho thư viện….

Đơn vị phân phối máy quét mã vạch uy tín

thiet-bi-hkc
Chương trình khuyến mãi hấp dẫn của HKC

Trên thị trường có rất nhiều đơn vị bán các thiết bị hỗ trợ bán hàng nói chung, máy quét mã vạch nói riêng. Tuy nhiên đâu là công ty uy tín để bạn có thể tin tưởng lựa chọn thì còn phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm, trình độ của đội ngũ tư vấn cũng như giá cả của các thiết bị. Qua bài viết, chúng tôi không chỉ gửi đến bạn câu trả lời cho câu hỏi máy quét mã vạch tiếng anh là gì, HKC còn mang đến cho khách hàng những kiến thức cơ bản để bạn có thể lựa chọn và sử dụng loại thiết bị này.

HKC cam kết mang đến cho bạn những sản phẩm:

 • Chính hãng
 • Hiện đại
 • 1 đổi 1 nếu có lỗi
 • Giá cả phải chăng

Mọi thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ hotline: 0942 250 993.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *