Máy quét mã vạch bị lỗi và cách xử lý dành cho bạn

Máy quét mã vạch bị lỗi có thể do nhiều nguyên nhân mà đôi khi nếu không có kiến thức chuyên môn thì chúng ta sẽ không thể nào xử lý được. Chính vì vậy, để tiện trong quá trình sử dụng cũng như đảm bảo hiệu quả, năng suất công việc, ngày hôm nay HKC sẽ gửi đến bạn thông tin về những lỗi mà máy quét mã vạch gặp phải. Cùng với đó là nguyên nhân và giải pháp khắc phục. Mời các bạn cùng theo dõi!

Máy quét mã vạch bị lỗi không đọc mã

Đối với lỗi không check được các loại mã thì có rất nhiều nguyên nhân, mỗi nguyên nhân lại cần một cách xử lý khác nhau mà chỉ khi người dùng am hiểu thì mới có thể phân biệt được

may-quet-ma-vach-bi-loi
Kiểm tra máy quét mã vạch bị lỗi

Đặt mã không đúng vị trí

Vị trí mã vạch là một trong những yếu tố ảnh hưởng và quyết định tới kết quả đọc của máy. Người sử dụng cần phải đặt đúng vị trí của mã vào đầu đọc của máy vì mỗi loại máy sẽ có phạm vi quét mà tốc độ quét khác nhau.

>>> Xem thêm: Những phần mềm bán hàng hữu ích cho bạn

dat-ma-vach-khong-dung-vi-tri
Đặt mã vạch vào đúng phạm vi quét

Cách khắc phục trong trường hợp này đó là người dùng có thể điều chính, thay đổi góc và khoảng cách từ mã đến đầu đọc. Ngoài ra, mỗi lần csan bạn chỉ được quét cho một mã duy nhất.

Đối với trường hợp các mã đặt quá sát nhau, bạn nên kiểm tra lại và chắc chắn, giữ nguyên góc quét của từng mà.

Cấu hình không phù hợp

Một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến máy quét mã vạch bị lỗi đó chính là do sử dụng cấu hình sai. Về việc phân loại máy quét theo cấu hình, ta có thể tạm chia chúng mà máy 1D và máy 2D.

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay còn có những thiết bị có thể quét được cả mã 3D. Có những thiết bị chỉ có thể đọc được một hoặc một số loại mã nhất định nên khi mua bạn phải tìm hiểu thật kỹ để lựa chọn ra loại phù hợp với nhu cầu công việc của mình.

lua-chon-may-quet-ma-vach-co-cau-hinh-phu-hop
Lựa chọn máy có cấu hình phù hợp

Cách khắc phục tốt nhất đó chính là bạn cần tìm hiểu về loại máy mà mình muốn mua.

  • Thiết bị sử dụng công nghệ laser chỉ có thể đọc được mã 1D: Code 39, Code 128, mã Interleaved 2 of 5, Codabar,…
  • Các máy 2D thì đa phần đọc được mã 1 chiều và 2 chiều: QR code, Data Matrix,…

Lỗi phần cứng hoặc đường điện

Một số lỗi phần cứng mà chúng tôi có thể liệt kê như: đứt dây, hết pin,… cũng có thể dẫn đến việc máy quét mã vạch bị lỗi, không thể đọc được mã.

Trước khi tiến hành thao tác với máy, bạn cần kiểm tra đường điện kỹ, tránh tình trạng nguồn điện không ổn định, chập chờn dẫn đến việc hỏng thiết bị, Không những vậy, việc điện chập có thể gây cháy nổ, ảnh hưởng nguy hiểm đến an toàn của người dùng.

may-quet-ma-vach-bi-loi-phan-cung
Máy quét mã vạch bị lỗi phần cứng

Về cách khắc phục máy quét mã vạch bị lỗi này thì bạn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây:

  • Với máy không dây: Sạc pin, kiểm tra hoặc thay pin
  • Với máy có dây: Luôn chắc chắn rằng máy được cắm đúng ổ với kích thước phù hợp. Đồng thời, người sử dụng cũng cần tìm kiếm và kiểm tra xem đường dây điện có bị đứt hay không?

Ngoài ra, bạn cũng cần vệ sinh, lau chùi sạch sẽ đầu đọc của máy quét. Đôi khi những vết bẩn dính trên bề mặt kính cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình và kết quả đọc mã. Bạn cần thiết phải thay mới nếu như ống kính máy đọc bị vỡ, xước hay hư hỏng.

Mã vạch bị sai

Đây là lỗi khách quan do phía bên in mã. Các vạch của mã có thể bị chồng chéo lên nhau hoặc in không rõ chữ, mờ gây khó khăn trong việc đọc mã.

ma-vach-bi-sai
Kiểm tra mã vạch trước khi quét

Hãy để chúng tôi gợi ý cho bạn một số phương pháp để khắc phục máy quét mã vạch bị lỗi này nhé. Trước tiên, hãy xem lại chất lượng của máy in mã vạch và lựa chọn chất liệu in có độ bóng, độ tương phản thích hợp.

Phông chữ được dùng cho mã phải đúng định dạng, dễ đọc. Nếu vẫn không thể quét hay check được thì người dùng hãy thử in mã ở những kích thước khác nhau để tìm ra mẫu phù hợp.

Máy quét mã vạch bị lỗi không hiển thị kết quả

Để phân biệt với những lỗi ở trên thì bạn có thể thấy biểu hiện của lỗi chính là sau khi thao tác quét thành công, đầu máy đã báo nhận thông tin thành công. Tuy nhiên các thông tin về giá, mã sản phẩm không hề được hiển thị lên màn hình của máy tính bán hàng.

Cổng kết nối không sử dụng được

Nguyên nhân chính của việc máy quét mã vạch bị lỗi đó chính là cổng (cáp USB) bị lỏng.

Cách khắc phục cho trường hợp này đó chính là bạn hãy đứng ngay dậy và đi kiểm tra tất cả những mấu nối, giắc cắm, kiểm tra lại bàn phím có hoạt động bình thường hay không? Nếu vẫn không được sau nhiều lần rút ra và cắm lại thì bạn có thể thay một chiếc giắc khác.

may-quet-ma-vach-bi-loi-cong-ket-noi
Máy quét mã vạch bị lỗi cổng kết nối

>>> Xem thêm: 101+ mẫu máy quét mã vạch hiện đại, giá rẻ nhất thị trường

Qua bài viết trên đây, HKC đã gửi đến bạn những thông tin cơ bản về máy quét mã vạch bị lỗi, đồng thời cũng đưa ra những giải pháp trước mắt để bạn có thể khắc phục cho thiết bị của mình. Chúng tôi nhận cung cấp những sản phẩm hỗ trợ bán hàng và kiểm kê hàng hóa chính hãng, chất lượng nhất trên thị trường.

Nếu bạn đang cần được tư vấn xin vui lòng liên hệ với HKC qua hotline để được tư vấn kỹ hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *